Tập huấn nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường và bảo vệ hiện trường năm 2024

02/05/2024 05:53

Ngày 02/5/2024, Công an thành phố Cần Thơ phối hợp với Viện khoa học hình sự, Bộ Công an tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ công tác khám nghiệm hiện trường và bảo vệ hiện trường cho lực lượng Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát điều tra, Cảnh sát giao thông; Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an thành phố; Công an các quận, huyện và Công an cấp xã, với 163 học viên tham dự.

Tham dự Lễ khai giảng có đồng chí Đại tá Trần Hoàng Độ, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an thành phố; Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an - Kiêm Phân Viện trưởng Phân viện Khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an thành phố.

Đại tá Trần Hoàng Độ, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an thành phố phát biểu tại buổi Lễ khai giảng

Tập huấn nghiệp vụ công tác khám nghiệm hiện trường, được tổ chức trong 22 ngày, từ ngày 02/5/2024 đến ngày 31/5/2024. Các học viên sẽ được truyền đạt những kiến thức cơ bản về: Nhận thức chung về kỹ thuật hình sự; chụp ảnh hình sự; Dấu vết hình sự, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; Kỹ thuật phòng, chống tội phạm; Nghiên cứu đặc điểm nhận dạng người; Giám định kỹ thuật hình sự; Kỹ năng phát hiện, ghi nhận, thu lượm, bảo quản, nghiên cứu đánh giá dấu vết hình sự và thực hành chụp ảnh hình sự, pháp y hình sự và khám nghiệm một số hiện trường cụ thể... Về công tác bảo vệ hiện trường, quán triệt cho lực lượng Công an cấp xã những kiến thức về công tác bảo vệ hiện trường và những quy định của pháp luật có liên quan đến công tác bảo vệ hiện trường; công tác kiểm tra, xác định nơi xảy ra vụ việc (xác định hiện trường); hướng dẫn kỹ năng chụp ảnh, quy định về chụp ảnh và thực hành vẽ sơ đồ nơi xảy ra vụ việc; chụp ảnh, hiện trường, vật chứng, dấu vết…

Đại biểu dự Lễ khai giảng

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Đại tá Trần Hoàng Độ, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an thành phố yêu cầu các học viên tham gia lớp tập huấn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm nội quy, quy định của lớp học đề ra; nghiêm túc lĩnh hội, tiếp thu, nắm vững những kiến thức nghiệp vụ về công tác khám nghiệm hiện trường và bảo vệ hiện trường của giảng viên truyền đạt, từ đó, vận dụng linh hoạt, có hiệu quả vào công tác chuyên môn, góp phần làm tốt công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an - Kiêm Phân Viện trưởng Phân viện Khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ khai giảng

Qua tập huấn nghiệp vụ công tác khám nghiệm hiện trường và bảo vệ hiện trường, nhằm trang bị cho cán bộ, chiến sĩ Công an các đơn vị, địa phương trực tiếp làm công tác kỹ thuật hình sự, công tác điều tra, các lực lượng được phân công thực hiện một số hoạt động điều tra ban đầu và Công an cấp xã thuộc Công an thành phố nắm vững quy định về công tác kỹ thuật hình sự, công tác bảo vệ hiện trường, khám nghiệm hiện trường và một số văn bản có liên quan; nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ khám nghiệm hiện trường và bảo vệ hiện trường các vụ việc nhằm để phục vụ tốt công tác điều tra.

Các đại biểu chụp ảnh lưu miệm tại buổi Lễ khai giảng

Trình, Linh