Phòng An ninh đối ngoại, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức tọa đàm tìm hiểu về thành tích chiến công, ý nghĩa lịch sử của thắng lợi kế hoạch CM12

22/04/2024 02:34

Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 40 năm thắng lợi Kế hoạch phản gián CM12 (09/9/1984 - 09/9/2024); Chào mừng 78 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại (12/7/1946 - 12/7/2024). Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố Cần Thơ, ngày 19/4/2024, Phòng An ninh đối ngoại tổ chức Tọa đàm “Tìm hiểu về thành tích chiến công, ý nghĩa lịch sử của thắng lợi Kế hoạch CM12 (ngày 09/9/1984 - 09/9/2024)”. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Dũng, Trưởng Phòng- Chủ trì buổi tọa đàm, cùng toàn thể các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị\ tham dự.

Thượng tá Nguyễn Thanh Dũng, Trưởng phòng An ninh đối ngoại cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tham dự buổi Tọa đàm

Ban Tổ chức Tọa đàm thông qua lần lượt 22 câu hỏi trắc nghiệm để cán bộ chiến sĩ lần lượt giơ tay phát biểu trả lời. Các câu hỏi tập trung tìm hiểu về Kế hoạch CM12 và những chiến công khác của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng An ninh nói riêng, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng phản gián: Vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu diễn ra vào ngày 12/7/1946, là một trong những chiến công đầu tiên, vang vội của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam, làm thất bại âm mưu đảo chính lật đổ chính quyền của Quốc dân Đảng cấu kết với thực dân Pháp, bảo vệ an toàn chính quyền cách mạng non trẻ, ghi dấu ấn trọng đại trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc; Chuyên án C30 (từ ngày 03/6/1955 - 11/11/1958) là trận đọ sức, là mốc son vẻ vang của lực lượng An ninh Việt Nam với cơ quan tình báo Mỹ; Sau khi đất nước thống nhất, lực lượng Công an đã tinh lại càng tinh hơn, giữa cuộc sống tưởng chừng yên ả, thanh bình luôn có cuộc đấu tranh, đấu trí đầy cam go, quyết liệt của lực lượng An ninh nhân dân trước các thế lực thù địch, Kế hoạch CM12 là một trong những chiến công xuất sắc nhất và đáng tự hào, một chiến dịch phản gián có quy mô lớn cả về thời gian, không gian, bố trí lực lượng, đối tượng đấu tranh là bọn gián điệp biệt kích, các tổ chức phản động lưu vong của Lê Quốc Tý, Mai Văn Hạnh câu kết với thế lực phản động quốc tế và các cơ quan tình báo nước ngoài hoạt động nhằm lật đổ chính quyền cách mạng. Để ghi nhận thành tích và chiến công của cán bộ chiến sĩ trong Kế hoạch CM12, Đảng, Nhà nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 02 tập thể và 03 cá nhân. Ngoài ra, tại buổi Tọa đàm, cán bộ chiến sĩ còn được tìm hiểu bài nói chuyện của đồng chí Lê Tiền về khẩu hiệu, phương châm hành động, lẽ sống, mục tiêu phấn đấu của mỗi cán bộ chiến sĩ An ninh: “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm nguồn vui, lẽ sống của mình”; bài nói chuyện của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với sĩ quan cao cấp ngày 01/4/2004: “Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh cách mạng, lực lượng Công an nói chung, lực lượng An ninh nói riêng đã khẳng định vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của mình trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn xứng đáng với danh hiệu là thanh bảo kiếm của Đảng”.

Buổi Tọa đàm đã giúp cho cán bộ chiến sĩ, nhất là đối với cán bộ trẻ hiểu rõ về thành tích chiến công của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng An ninh nhân dân nói riêng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chiến công, ý nghĩa lịch sử của thắng lợi Kế hoạch phản gián CM12. Qua đó, nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ đối với sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ Nhân dân, không ngừng rèn luyện ý chí, nâng cao bản lĩnh chính trị, lòng trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần xây dựng lực lượng An ninh nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo Đề án số 17 của Bộ Công an.

Kết thúc Tọa đàm, đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Dũng, Trưởng phòng đã quán triệt và phát động phong trào thi đua: cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang của lớp cha anh đi trước, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lập thành tích hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025 và 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại (12/7/1946 - 12/7/2026). Căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế của đơn vị, xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động về nguồn tại Khu di tích lịch sử Hòn Đá Bạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vào cuối tháng 5/2024 nhằm ôn lại truyền thống, nâng cao nhận thức, khơi dạy niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu ngành, say mê nghề nghiệp của cán bộ, chiến sĩ.

Kim Hải