Công an thành phố Cần Thơ tổ chức triển khai, phổ biến thi hành Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

04/05/2024 11:21

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về triển khai, phổ biến các Luật được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường lần thứ 5 thông qua. Ngày 04/5/2024, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến thi hành Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố chủ trì Hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Công an thành phố. Lãnh đạo Quận ủy, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân các quận, huyện; chính quyền xã, phường, thị trấn. Lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương; Trưởng Công an các xã, phường, thị trấn; với tổng số 779 đại biểu tham dự.

Bộ Công an đã chủ trì, soạn thảo, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội khóa XV thông qua 02 luật, đó là Luật Căn cước, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Cả 02 Luật đã được Bộ Công an nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng và đã có những đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng dự án luật. Việc triển khai nghiên cứu, xây dựng Luật tuân thủ quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2020).

Thượng tá Thái Hoàng Nam, Phó Trưởng phòng Tham mưu triển khai, quán triệt nội dung của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, Luật đã quy định kiện toàn, thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, lực lượng Công an xã bán chuyên trách, dân phòng hiện nay thành một lực lượng chung với tên gọi là lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; làm nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã, giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp trong bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Việc điều chỉnh không làm tăng số lượng người tham gia hoạt động, không làm tăng chi ngân sách và góp phần kiện toàn tinh gọn, bảo đảm linh hoạt, chủ động, nhanh chóng trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy ở địa bàn cơ sở.

Công an thành phố đã tham mưu Ủy ban nhân thành phố ban hành Phương án kiện toàn tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Quyết định Quy định số lượng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự, số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự. Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố ban hành 02 Nghị quyết; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở vào ngày 01/7/2024.

Trung tá Huỳnh Thanh Tuấn, Phó Trưởng khoa Quản lý hành chính Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II triển khai, quán triệt nội dung của Luật Căn cước năm 2023

- Luật Căn cước mới đã mở rộng hơn đối tượng áp dụng. Luật đã bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi, cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch để bảo đảm quyền lợi, lợi ích của công dân. Bên cạnh đó, Luật cũng bổ sung quy định về việc tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của người dân vào thẻ căn cước; giúp giảm giấy, tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện giao dịch dân sự, thực hiện chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính…

Quang cảnh Hội nghị

Trong Hội nghị, các báo cáo viên đã báo cáo những nội dung cơ bản của các Luật như số chương, điều khoản và hiệu lực thi hành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh những điểm mới, những điểm được sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật cần vận dụng, liên hệ thực tiễn để áp dụng phù hợp.

Tài, Lộc